Tết Trung thu là tết cổ truyền của thiếu niên và nhi đồng Việt Nam, là dịp mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát của người dân tăng lên đột biến. Đồng thời cũng là dịp các cơ quan, doanh nghiệp, cũng như các hộ gia đình tổ chức đón Tết Trung thu. Vì vậy, đây không chỉ là thời điểm thuận lợi cho hàng giả, hàng nhái, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trà trộn, lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt là sức khỏe của trẻ em và người lớn tuổi nếu không may ăn phải bánh, kẹo không đảm bảo ATTP, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc từ thực phẩm là rất cao nếu không được quan tâm chú trọng.
Tết Trung thu là tết cổ truyền của thiếu niên và nhi đồng Việt Nam, là dịp mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát của người dân tăng lên đột biến. Đồng thời cũng là dịp các cơ quan, doanh nghiệp, cũng như các hộ gia đình tổ chức đón Tết Trung thu. Vì vậy, đây không chỉ là thời điểm thuận lợi cho hàng giả, hàng nhái, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trà trộn, lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt là sức khỏe của trẻ em và người lớn tuổi nếu không may ăn phải bánh, kẹo không đảm bảo ATTP, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc từ thực phẩm là rất cao nếu không được quan tâm chú trọng.Tết Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ các nguyên nhân sau:– Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên năm nào vào dịp này cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ lẻ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm…) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế… gây độc hại cho người ăn.– Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng…là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận
…Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; UBND xã khuyến cáo đến toàn thể nhân dân từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:– Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.– Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.– Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.– Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.Khi chọn mua bánh nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần kiểm tra kỹ chất lượng bánh trước khi mua. Lưu ý sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Chú ý thời hạn bảo quản bánh theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Do bánh Trung thu thường có hạn sử dụng ngắn, người dân cần lưu ý xem hạn sử dụng trước khi sử dụng, đặc biệt đối với bánh sau Tết Trung thu. Không ăn bánh hết hạn sử dụng hoặc bị dập nát biến dạng, bao bì rách nát, màu sắc, mùi vị khác thường, ôi thiu, ẩm mốc.
Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người dân hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn để gia đình đón tết trung thu vui tươi, xum vầy và đầm ấm.